Nếu bạn đang băn khoăn và tìm kiếm một chiếc xe mới, tùy chọn một chiếc xe có hộp số sàn có thể là một ý kiến hay vì một vài lý do chính sau đây.

av4

Xe Số Sàn Có Tiết Kiệm Hơn Số Tự Động

Nếu bạn cho rằng những chiếc xe mang hộp số sàn đã bị đặt dấu chấm hết thì những người đam mê ô tô truyền thống có thể sẽ hét to vào mặt bạn “không đời nào”. Thậm chí khi hộp số tự động đã lên ngôi và trở nên tiên tiến hơn bao giờ hết, cùng với bộ hộp số ly hợp kép nhanh như chớp hay hộp số loại CVT thân thiện với môi trường, thì hộp số sàn vẫn có chỗ đứng riêng trong thế giới ô tô và trong lòng người yêu xe.

Nếu bạn cố gắng để có được sự liên kết lớn nhất với chiếc xe thì không có gì tốt hơn là một hộp số có thể mang đến cho bạn cảm giác bao quát kiểm soát toàn bộ. Dưới đây chính là một số lý do khác tại sao bạn lại nên cân nhắc một chiếc xe sở hữu hộp số sàn mà không phải là loại khác.

1. Tiết kiệm

Chevrolet Captiva Revv

          Chevrolet captiva

Xe số sàn luôn sở hữu mức giá hợp lý hơn so với những chiếc xe cùng loại khác được trang bị số tự động. Đó chính là một sự thật được phản ánh trong mức giá thực tế của mỗi chiếc xe niêm yết tại các showroom. Bạn phải trả thêm ít nhất là 1000 USD khi lựa chọn một chiếc xe mang hộp số tự động, và chính điều này khiến cho những chiếc xe mang hộp số sàn sẽ là một cân nhắc dễ thở hơn nhiều cho túi tiền của bạn.

Thêm vào đó, chính là việc sửa chữa hộp số sàn cũng ít tốn kém hơn các loại khác. Trường hợp khi một hộp số tự động phải sửa chữa hay là thay thế, bạn có thể sẽ phải tiêu tốn hàng nghìn đô la, trong khi đó một chiếc xe mang hộp số sàn thường chỉ cần một ly hợp mới có mức giá từ 600-1500 USD là hoàn hảo.
Tất nhiên, tần xuất cần thay một ly hợp mới còn phụ thuộc vào cách mà bạn lái xe.

Nói về ngân sách, tiết kiệm nhiên liệu là một lý do chính khác thì tại sao hộp số sàn vẫn là chọn lựa của nhiều người. Khi tính toán đến tiết kiệm nhiên liệu trên những chiếc xe cụ thể, chẳng hạn chúng ta có thể kể đến như Chevrolet Cruze Eco 2013, đây chính là chiếc xe số sàn có thể đi được nhiều hơn 0.85km/lít so với mẫu xe tương tự sử dụng kiểu hộp số tự động. Điều tương tự cũng xảy ra đối với những chiếc xe Chevrolet spark duo, Toyota Yaris hay Dodge Dart – tất cả các mẫu xe số sàn đều tiết kiệm nhiên liệu hơn nhiều so với xe số tự động.

Tuy nhiên, đối với một số loại hộp số tự động mới hơn đang trở thành hướng đi cho vấn đề về tiết kiệm nhiên liệu và đã có một sự thay đổi logic thông minh dẫn đến việc hộp số tự động cũng sở hữu khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn số sàn. Những chiếc Scion FR-S và Subaru BRZ là ví dụ điển hình: Nhờ có tỷ số truyền động khác hơn, các mẫu xe số tự động sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe số sàn với tỷ lệ là 8.45/9.46 lít/100km kết hợp.

xem thêm…

Những kinh nghiệm và bảo dưỡng xe

Nguyên nhân nào khiến ô tô xả khói đen

Cách chọn mua Ô tô phù hợp với nhu cầu