Giảm tốc độ hay dừng xe là chức năng quan trọng nhất của phanh xe. Nếu bạn là một người lái xe hãy học cách nhận biết sớm những vấn đề để kịp thời sửa chữa và khắc phục.

Chevrolet Spark Duo Van

Chevrolet spark duo 2016

Khi phanh xe ô tô gặp hư hỏng, kéo theo đó là nhiều điều phiền toái, thậm chí khi bạn đang di chuyển có thể gây ra những nguy hiểm tới tính mạng.

Những hư hỏng thường gặp trên phanh ô tô

1. Tiếng kêu phát ra từ cơ cấu phanh

Nhà sản xuất ô tô thường sử dụng cơ cấu phanh tang trống hoặc là cơ cấu phanh đĩa. Phanh đĩa thường sử dụng trên những chiếc xe hiện đại(Cruze 2016) có thể chỉ có ở các bánh trước hoặc là cả 4 bánh, những mẫu xe cũ hơn thường sử dụng phanh tang trống, bởi tốc độ của chúng thấp hơn xe mới, hơn nữa tại thời điểm đó hệ thống phanh đĩa vẫn chưa được hoàn thiện.

Cơ cấu phanh đĩa.
Tiếng kêu ken két được phát ra đều đặn chỉ khi bạn đạp phanh, đơn giản đây chính là tín hiệu thông báo cho bạn cho biết phanh đã bị mòn và cần được thay thế. Đây chính là biện pháp an toàn mà nhà sản xuất đưa ra.
Nếu tiếng kêu phát ra không lớn hoặc không xuất hiện liên tục, có thể là do chất bẩn, rác thải đã lọt vào cơ cấu của phanh. Hiện tượng này sẽ hết sau khi cơ cấu phanh đã được làm sạch.
Một vài nguyên nhân khác như chất lượng má phanh quá kém, guốc phanh không đúng, guốc phanh không đồng tâm… Đôi khi những tiếng kêu này phát ra không phải từ cơ cấu phanh, mà là do vòng bi mai bị mòn quá mức.

2. Phanh kém hiệu quả

Khi bạn đạp phanh chạm sàn, hiệu quả của phanh không được tốt như bình thường. Dầu phanh giảm có thể do bị rò rỉ hoặc bị lẫn nước khiến lực đạp phanh không tạo ra được áp lực dầu đủ lớn, để khắc phục bạn nên kiểm tra và sửa chữa lại đường ống trước khi tiến hành bổ sung thêm dầu hoặc là thay dầu mới.
Có những trường hợp mà hệ thống cảnh báo trong khi phanh mòn không làm việc, không có bất kỳ tiếng kêu nào được phát ra từ bánh xe. Bởi vậy, hiện tượng phanh kém hiệu quả cũng là một dấu hiệu khác cho chúng ta thấy má phanh bị mòn.(còn tiếp)

xem thêm…

Giá chevrolet captiva

Chevrolet spark duo

Những Điều Cần Phải Làm Trước Khi Mua Xe Mới

Chevrolet Cruze Phiên Bản Mới

Xe Số Sàn Có Tiết Kiệm Hơn Số Tự Động