Phanh xe là một bộ phận hết sức quan trọng đối với mỗi một phương tiện giao thông. Không có gì tồi tệ hơn khi ta đang muốn dừng lại mà bộ phận phanh xe xe lại gặp trục trặc, nhất là đối với ô tô.

Chevrolet Spark Duo

          Những chiếc Chevrolet spark duo 2016

1.2. Những hư hỏng mà phanh xe ô tô hay gặp

Chevrolet spark duo 2016

> Chevrolet Captiva

3. Đạp phanh thấy nhẹ, không có bất kỳ hiệu quả phanh nào

Bạn đạp phanh thấy rất nhẹ, cho dù phanh xe đã chạm sàn nhưng vẫn không thấy được hiệu quả. Có hai nguyên nhân thường xảy ra đó là do dầu lẫn khí hoặc xi lanh chính của xe bị hỏng.

Những hư hỏng thường gặp phải trên phanh ôtô

Cụm trợ lực chân không và xi-lanh chính.

– Trong dầu có lẫn thành phần bọt khí, khi chúng ta đạp phanh các bọt khí sẽ bị nén lại dễ dàng, áp suất tạo ra không đủ lớn để bộ phận cơ cấu phanh hoạt động tốt. Khi đó bạn cần tiến hành xả khí (xả e) để đẩy hết lượng khí có trong ra ngoài.

– Trong trường hợp xi-lanh chính của xe bị hỏng, tồi tệ hơn đó là nó không thể sửa chữa và thì cần phải thay mới.

4. Phanh hoạt động không ổ định

Khi đạp phanh, phanh xe phải phản ứng một cách trơn chu và phải ổn định. Có những lúc, bàn đạp phanh được giữ trong khoảng thời gian dài, nhưng lực phanh chỉ xuất hiện trong  vài giây rồi mất, chu kỳ này lặp lại đề đặn, điều này có thể là do má phanh hoặc đĩa phanh đã bị hư hỏng. Trong trường hợp này cần phải thay thế bộ phận đĩa phanh, chúng ta nên thay đồng thời từng cặp trước hoặc là sau, tránh trường hợp chỉ thay một phía làm mất cân bằng trong khi xử lý tình huống.

5. Đạp phanh thấy nặng

Các hệ thống phanh xe ô tô ngày nay thường dùng trợ lực chân không, để giảm lực vất vả cho người lái khi phải đạp phanh. Với hiện tượng mà đạp phanh thấy nặng: nguyên nhân thường xảy ra là do trợ lực phanh bị hỏng. Khí dò đã không tạo ra được chênh lệch áp suất đủ lớn để hỗ trợ lực từ bộ phận bàn đạp. Người lái vẫn có thể tiến hành phanh được xe với một lực tác động mạnh hơn.

Một nguyên nhân khác đó là do đường ống dẫn dầu bị tắc ngẽn, áp lực dầu tăng cao nhưng vẫn không thể truyền được tới bộ phận cơ cấu phanh. Trong trường hợp này, dù chúng ta có cố sức thì phanh cũng không hiệu quả hoặc hiệu quả đã giảm đi nhiều.

Để phát ra được lực đạp phanh lớn nhất, bạn cần điều chỉnh lại ghế ngồi sao cho phần lưng, hông tựa sát vào ghế.

Điều quan trọng hơn cả là trước khi sử dụng xe, cần chắc chắn rằng hệ thống phanh đang hoạt động tốt, khi phát hiện thấy điều bất thường cần kiểm tra và kịp thời xử lý những vấn đề đó.

xem thêm…

Những Điều Cần Phải Làm Trước Khi Mua Xe Mới

Chevrolet Cruze Phiên Bản Mới

Xe Số Sàn Có Tiết Kiệm Hơn Số Tự Động