Tình trạng của lốp xe khi đang vận hành là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến độ an toàn và các thông số kỹ thuật liên quan. Lốp xe chính là bộ phận chịu tác động lực rất lớn nhất mỗi khi tăng hay giảm tốc hoặc là hãm phanh. Vậy để đảm bảo chất lượng cho lốp xe cũng như đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi , các bạn nên chú ý một số điều dưới đây cần tránh đối với lốp xe .

 

La zăng cruze 17 inch

Những điều cần tránh làm đối với lốp xe hơi

xem thêm …

chevrolet captiva 2016

Chevrolet spark duo

Cần thay thế lốp xe ô tô mới khi nào

1 . Lốp xe quá “đát”

Trên thành lốp bao giờ cũng có ghi 1 dãy mã số (được bắt đầu bằng cụm DOT) và kết thúc bằng dãy 4 chữ số. Đây chính là các con số chỉ ghi ngày tháng năm sản xuất. Ví dụ nếu 4 chữ số cuối dãy là 2205, thì có nghĩa là lốp này được xuất xưởng vào tuần thứ 22 của năm 2005. Vì sản phẩm được làm bằng cao su, nên nếu để quá lâu, lốp xe sẽ không còn được tốt như khi mới sản xuất.
Một chiếc lốp đã quá “đát” dãy số này thường bị mờ, cho dù bề ngoài sản phẩm nhìn thì có vẻ như lốp vẫn sử dụng tốt . Nhưng dù chưa sử dụng lần nào mà đã quá hạn thì có nghĩa là lốp đã mất hết những tính năng vốn có. Nhà sản xuất cũng đã thấy trước được điều này và khuyên rằng : kể cả khi những chiếc lốp còn mới không dùng mà chỉ cất giữ trong kho nhưng về mặt thời gian đã hết hạn sử dụng thì xem như là đã kết thúc vòng đời.
Nguyên tắc cần nhớ cho bạn đó là : không mua sản phẩm đã quá 5 năm kể từ ngày sản xuất, cộng với thời gian 5 năm sử dụng cho xe là đến lúc cần thay mới. Tuổi thọ của chất liệu cao su không còn đảm bảo nếu đã vượt quá thời gian này.

2 . Để tình trạng lốp non hơi kéo dài

Chạy xe trên đường với chiếc lốp non hơi chẳng khác nào để bản thân dưới một lò lửa.Bạn có biết rằng chiếc lốp bị non hơi sẽ phải chịu gần như là toàn bộ áp lực chuyển động và sức nặng của xe . Ma sát sinh ra sẽ làm đốt cháy cao su và sợi tổng hợp khiến lốp bị biến dạng và có thể gây ra sự cố bất cứ khi nào. Lái xe cần phải chú ý đến các thông số về áp suất hơi phù hợp được in trên thành lốp. Lượng khí tiêu chuẩn được chỉ định có tác dụng giữ cho ta-lông và thành lốp không bị lệch hay méo mó gây ảnh hưởng tới quá trình di chuyển. Việc chuẩn bị kỹ càng các dụng cụ phụ trợ xe như một chiếc bơm chân là điều cần thiết . Thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp xe cũng như áp suất phù hợp là điều kiện tiên quyết cho mỗi chuyến đi được đảm bảo .

(còn tiếp)