Khi mùa hè đến, hệ thống điều hòa trên xe ô tô luôn được sử dụng và vận hành hết công suất và thường xảy ra một số sự cố về kỹ thuật . Vậy đâu là nguyên nhân gây ra những sự cố này ?

Chevrolet-Captiva

chevrolet captiva 2016 đẳng cấp và mạnh mẽ

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra những sự cố về điều hòa này . Bạn cần lưu ý để có thể nhận biết và khắc phục ngay khi sự cố xảy ra:

  1. Điều hòa làm mát kém

Hiện tượng: Bật điều hòa nhưng không cảm thấy gió mát hoặc là có mát nhưng rất yếu.

Nguyên nhân: Do hệ thống bộ lọc gió của điều hòa xe bị bít kín hoặc tắc do bụi bẩn tích tụ lâu ngày. Do lượng bụi bẩn này quá nhiều , kết thành tảng dày bịt kín đường thông gió khiến cho gió mát bị quẩn trong dàn lạnh mà không thổi vào trong ca-bin xe.

Khắc phục: Cách duy nhất để đảm bảo điều hòa chạy tốt không mắc phải tình trạng này đó là thường xuyên vệ sinh tấm lưới lọc. Chúng ta có thể sử dụng súng sịt hơi để thổi sạch các mảng bám bụi bẩn còn bám trên tấm lưới rồi lắp lại bình thường. Tấm lưới lọc này cần được vệ sinh định kỳ hàng tháng, thậm chí là hàng tuần nếu bạn phải thường xuyên di chuyển trên những cung đường có nhiều bụi bặm như công trường, đường đất…

SLK (R172) 2010

Máy lạnh ô tô hỏng do đâu

Lưu ý, Đối với những chiếc xe đã sử dụng lâu năm thì nguyên nhân của sự cố này có thể phức tạp hơn thế rất nhiều mà nó thể hiện ra. Nguyên nhân có thể là do dây cua-roa dẫn động lốc máy lạnh bị trùng và trượt. Hay do hệ thống có thể bị hao ga , đường ống dẫn bị lão hóa, thủng , rò rỉ hoặc các gioăng cách bị dão , hở . Trong trường hợp này chủ xe cần phải đưa xe đến các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để được kiểm tra , bảo trì, xử lý bằng thiết bị máy móc hiện đại chuyên dùng.

  1. Hiện tượng làm mát không sâu

Hiện tượng: Máy lạnh trên xe vẫn hoạt động và làm việc bình thường nhưng có làm mát nhưng không sâu.

Nguyên nhân: Hiện tượng này cũng giống như trường hợp 1 nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Nhưng nó còn có một nguyên nhân tác động khác nữa cũng không kém phần quan trọng đó là do dàn nóng và dàn lạnh điều hòa bị bám bẩn . Dàn nóng của hệ thống bị bẩn sẽ làm tỏa nhiệt kém và giảm hiệu quả làm mát của hệ thống dung môi (ga), còn khi dàn lạnh của hệ thống bị bẩn sẽ khiến điều hòa không khí được làm lạnh không lan tỏa vào ca-bin được .

Khắc phục: Đối với dòng xe mà có dàn nóng được đặt ở vị trí thông thoáng như ở phía trước của khoang máy, mỗi lần rửa xe chủ xe cần vệ sinh chúng bằng nước sạch hoặc kết hợp thêm hóa chất chuyên dùng để làm sạch. Để hệ thống được xử lý tốt nhất người thợ cần phải có trình độ chuyên môn nhất định để không làm ảnh hưởng tới khoang máy nhất là hệ thống điện của xe .

xem thêm …

giá chevrolet Cruze 2016

Những kinh nghiệm và bảo dưỡng xe

Nguyên nhân nào khiến ô tô xả khói đen

Cách chọn mua Ô tô phù hợp với nhu cầu