Tìm hiểu và chẩn đoán các vấn đề về ô tô có vẻ như đây là một nhiệm vụ bất khả thi, nhưng thực sự công việc này không hề quá khó như bạn nghĩ.

Đây là bộ phận chính vô cùng quan trọng của một chiếc xe ô tô. Nhưng chỉ sau một thời gian dài được đưa vào sử dụng, nó bắt đầu nảy sinh một số vấn đề khác nhau có liên quan đến hộp số. Việc sửa chữa bảo hành sản phẩm cũng khá là tốn kém, vì vậy để chiếc xe luôn được như ý thì tốt hơn hết là bạn nên chú ý tới bất cứ những dấu hiệu bất thường của hộp số. Thời điểm mà bạn có thể nhận ra được sự khác thường này thì đó cũng là lúc để bạn bắt đầu nên xem xét tình huống vấn đề và tìm cách xử lý triệt để.

xem thêm …

giá chevrolet captiva 2016

chevrolet Cruze 2016

Những kinh nghiệm và bảo dưỡng xe

Nguyên nhân nào khiến ô tô xả khói đen

Cách chọn mua Ô tô phù hợp với nhu cầu

Hộp số hỏng do đâu

hopsoxe

Bạn có thể tự chuẩn đoán vấn đề của hộp số ?

Đừng lo ngại rằng bạn không thể thực hiện được điều đó, bởi vì bạn chưa từng được học và đào tạo chuyên môn bài bản của ô tô, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu biết thêm một số thông tin hữu ích về chiếc ô tô thân yêu của mình thông qua bài viết dưới đây về các vấn đề đáng lưu ý của hộp số và cách khắc phục khi sự cố xảy ra.

  1. Không thể vào số

Mặc dù cơ chế hoạt động của bộ phận này đơn giản, nhưng hộp số sàn của xe vẫn là một bộ phận đáng lo ngại khiến bạn gặp rắc rối trên đường. Một vấn đề khá là tiềm năng đó là hộp số từ chối hoạt động, nó không nhúc nhích khi bạn đẩy bàn đạp ly hợp và cố gắng di chuyển cần điều khiển số khi đang lái xe.

Điều này có thể xảy ra khi bạn đang cố gắng vào từ những số đầu tiên, từ trạng thái dừng hoặc có thể tại bất kỳ thời điểm nào đó mà bạn muốn tăng hoặc giảm số.

Các nguyên nhân phổ biến: dầu của hộp số đang ở mức thấp, độ nhớt sai hay cần phải điều chỉnh lại cáp chuyển đổi hoặclà bộ phận thanh ly hợp.

  1. Có mùi lạ

Nếu bạn nhận thấy được rằng có một luồng hơi chất lỏng đang cháy, thì đó chắc chắn là dấu hiệu chỉ ra rằng hộp số của bạn đang quá nóng. Chất lỏng truyền dẫn này không chỉ có tác dụng giữ cho nhiều bộ phận của hộp số được bôi trơn vận hành đúng cách mà còn ngăn chặn bộ hận hộp số khỏi sự cố bị bốc cháy, bằng cách làm giảm nhiệt và cung cấp các biện pháp làm mát khi cần thiết.

Ở một số kiểu mô hình hộp số hiện đại chúng ta có thể đấy bộ phận này còn được thiết kế riêng một máy tản nhiệt mi-ni để lưu thông không khí vận chuyển nhiệt ra khỏi bộ phận truyền dẫn.

Nguyên nhân chủ yếu tạo nên hiên tựơng này bao gồm: chất lỏng truyền dẫn đang đứng ở mức thấp hoặc không đủ. Nói cách khác, điều này đã chỉ ra rằng việc chất lỏng này có thể bị rò rỉ hay nhiễm bẩn cần được thay.

  1. Hộp số phát ra tiếng ồn

Khi tiến hành chuyển số khi lái, bạn có thể cảm nhận và nghe thấy có một vài tiếng ồn khi cần đang ở mức số 0 nhưng lại không thể nghe rõ và tìm ra ngọn nguồn nơi phát ra tiếng ồn.

Giải pháp đơn giản và rẻ tiền nhất cho sự cố này là thay dầu, bởi có thể chất lỏng truyền dẫn được cung cấp cho hộp số không đạt được chất lượng theo yêu cầu. Mọi việc có liên quan đến dầu động cơ, các bạn hãy đảm bảo rằng nên thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để bảo đảm cho các bộ phận của xe được bền bỉ.

Ngoài ra, còn có rất nhiều tiếng ồn phát ra từ hộp số trong khi nó đang ở mức số 0. Đây có thể là biểu hiện cho các vấn đề mang tính nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như có một vài bộ phận cơ khí xe cần được thay đổi. Trong những trường hợp như thế này, thủ phạm phổ biến là bộ phận bánh răng trung gian hay có thể là vòng bi bị mòn cần được làm mới.

(còn tiếp)