Đôi khi việc không cân nhắc cẩn thận sẽ dẫn tới những quyết định sai lầm cho người dùng và lựa chọn một chiếc xe không phù hợp với bản thân.

Mua xe ô tô hay bất kỳ loại xe nào khác ngoài yếu tố sở thích bạn còn phải cân nhắc đến tài chính, nhu cầu sử dụng và chất lượng… Sự tổng hòa của nhiều khía cạnh trên mới đưa ra quyết định lựa chọn một mẫu xe phù hợp nhất.

Khách hàng mua xe Chevrolet Cruze

Chọn mua ô tô hợp với nhu cầu

1.Cân nhắc nhu cầu

Nhu cầu sử dụng nhắc đến ở đây là để tách biệt với ước muốn (wants). Ước muốn thì vô cùng, phần lớn mọi người thích siêu xe có thiết kế đẹp, động cơ mạnh mẽ bức phá nhưng nhu cầu lại không phải là siêu xe. Nhu cầu của bạn là đi lại hàng ngày, đưa đón những người thân trong gia đình, hoặc có thể kết hợp với những chuyến đi xa, khi đó các dòng xe thuộc phân khúc sedan như chevrolet Cruze  hay SUV chevrolet captiva , MPV lại mới là những mẫu xe phù hợp nhất.

2.Cân nhắc khả năng chi trả mua

Khi quỹ tài chính dành cho mua xe của bạn chỉ thích hợp với loại xe tầm trung, nhưng nếu cứ cố gắng mua những chiếc xe hạng sang thì đó là một sai lầm. Việc thâm hụt ngân sách sẽ khiến cán cân tài chính của bạn mất cân bằng gây nhiều ảnh hưởng cho cuộc sống của bạn , khi đó mua xe đã trở thành một quyết định sai lầm mang tính chầm trọng.

3.Nên mua mới hay thuê

Ở Việt Nam thì việc thuê xe không phổ biến, nhưng ở các nước thuộc Âu Mỹ đây lại là hình thức thường thấy để sở hữu xe với những người có nguồn tài chính ngắn hạn và không dồi dào. Tuy nhiên, sau khi hạn hợp đồng thuê xe thì bạn sẽ không được sở hữu xe, đó là khuyết điểm của thuê xe so với mua xe.

4. Cân nhắc mọi mẫu xe trong phân khúc bạn chọn

Sau khi đã định hình được chiếc xe cần mua, nên cân nhắc thêm tất cả những cái tên xuất hiện trong phân khúc mình chọn . Nếu chỉ vì bạn ưa thích một thương hiệu hoặc được giới thiệu, người tiêu dùng sẽ có thể  bỏ qua những sản phẩm khác có thể phù hợp hơn.

5. Cân nhắc chi phí để sở hữu xe

Khi mua xe bạn không chỉ cần quan tâm mức giá mà còn phải lưu ý đến các chi phí sở hữu xe như : nhiên liệu tiêu hao,nơi đỗ xe,chi phí bảo dưỡng, phí giao thông… là những khoản tiền không hề nhỏ cho bạn.

6. Lựa chọn đại lý uy tín

Giữa một thị trường sôi động như ngày nay, việc chọn một đạị lý uy tín để phân phối và cần tìm hiểu về tình hình xe, giá bán sản phẩm, dịch vụ ở các đại lý khác nhau để lựa chọn một nơi có mức giá phù hợp nhất đồng thời chất lượng dịch vụ thật đảm bảo.

7. Lái thử

Đây là một bước quan trọng không thể thiếu khi định mua xe. Bạn phải lái thử xe để xác định được rõ kích cỡ,cách bố trí bảng điều khiển, không gian sử dụng, cách lái có thực sự phù hợp với bạn hay không. Việc thử xe nên ở cả đường giao thông công cộng và tuyến đường tách rời, khi đó bạn sẽ có điều kiện để kiểm tra mọi chế độ vận hành của xe.

8. Quyết định

Sau khi đã được lái thử một vài mẫu xe bạn nên cân nhắc là bước quyết định chiếc xe phù hợp nhất. Nếu vẫn không thể chọn được, hãy quay lái những bước trước đó để chắc chắn rằng không đưa ra quyết định vội vàng dẫn đến sai lầm.

9. Nhận xe

Thanh toán và nhận xe tưởng chừng là bước đơn giản nhưng lại khá là quan trọng. Cần thực hiện các thủ tục thanh toán rõ ràng, mạch lạc không để gặp phải vướng mắc giữa hai bên và ngân hàng nếu có