Ô tô được phân khúc như thế nào ?

Chúng ta thường thấy trong việc kinh doanh ô tô các nhà quản lý hay sử dụng cách phân loại phân khúc để phân loại các dòng xe thị trường, vậy cụ thể việc phân khúc thị trường ô tô là gì ?

av4

Thực tế ô tô xe của nước ta đang được phân loại như thế nào? Vậy chúng tôi xin gửi tới quý bạn đọc một số kinh nghiệm và hiểu biết nho nhỏ về khái niệm phân khúc xe đó.

Cách phân loại về ô tô

Phân khúc thị trường ô tô là gì?.
Phân khúc thị trường : được hiểu là nhóm khách hàng có những đặc điểm chung và giống nhau về nhu cầu sở hữu hay mong muốn có được một sản phẩm ô tô nào đó phù hợp với thị hiếu, điều kiện sử dụng của mình…
Vậy phân khúc thị trường ô tô là tập hợp tất cả những khách hàng có cùng mục tiêu và mong muốn sở hữu một nhóm ô tô nào đó có những đặc điểm chung về kiểu dáng xe, kích thước, ngoại hình hoặc option.
Dựa vào những yếu tố này, các nhà quản lý kinh doanh và phân phối xe ô tô phân loại thị trường ô tô thành các phân khúc sau :
Một số từ viết tắt cho bạn:
+Chiều dài xe (X),
+Chiều rộng xe (DxR),
+Dung tích động cơ (Dxl)

1. Phân khúc A

Đặc điểm của các loại xe thuộc phân khúc A:
– DxR < 3.600 X 1.600;
– Khoảng sáng gầm xe <160 và dung tích động cơ Dxl < 1.3 lit;
– Số chỗ ngồi là : 2-5 chỗ.
Ví dụ : Chevrolet spark duo 2016, spark van 2016, Kia Morning, Matiz, Spark, Fiat 500, Peugeot 107..
– Với kích thước nhỏ gọn các loại xe này di chuyển rất linh hoạt trong các điều kiện giao thông trật trội, đặc biệt là đường phố đông đúc như ở nước ta. Xe rất phù hợp với các chị em phụ nữ và gia đình đã có xe và muốn mua thêm xe thứ 2.

2. Phân khúc B

Đặc điểm xe phân khúc B: Có kích thước
– DxR > xe phân khúc A và < 4.100 X 1.750;
– Khoảng sáng gầm xe là :160;
– Dung tích động cơ Dxl từ 1.3-1.6 lit;
– Xe có 4-5 chỗ ngồi.
– Xe thuộc phân khúc này thường phù hợp với đối tượng những khách hàng trẻ tuổi từ 25-40 tuổi, sản phẩm thể hiện rõ sự năng động, thời trang và thể thao (đặc biệt là dành cho nữ giới).
– Một số mẫu xe tiêu biểu tại thị trường Việt Nam thuộc phân khúc B hiện nay như Kia Rio, chevrolet Cruze 2016, Toyota Yaris, Mazda2; Ford Fiesta hay Hyundai i20